Công ty hút hầm cầu quận 2 Mạnh Toàn

Cách đặt ống thông hơi hầm cầu tự hoại đơn giản nhất thị trường

Khi áp dụng đúng cách đặt ống thông hơi hầm cầu tự hoại đơn giản nhất sẽ chắc chắn làm giảm những tác động xấu điển hình như giảm áp lực nước, đường ống có nguy cơ bị tắc cao, có mùi hôi khó chịu,... Chúng tôi đã tổng hợp kiến thức xây dựng cơ bản một cách dễ hiểu nhất để bạn có thể dễ dàng nắm được.

Cách đặt ống thông hơi hầm cầu tự hoại đơn giản nhất không khó nhưng cũng không đơn giản với những ai không hiểu biết về nó. Biết cách lắp đặt chính xác và đúng chuẩn sẽ giúp cho bồn cầu bể tự hoại trong nhà bạn hoạt động một cách hiệu quả và tránh gây phiền toái. 

Thế nhưng không phải bất cứ ai cũng làm tốt việc này, bởi hệ thống bể phốt có rất nhiều chi tiết ống khác nhau, và dĩ nhiên cách đặt hệ thống ống thông hơi cho hầm cầu khác hoàn toàn với việc đặt ống xả hay một vài loại ống thoát nước, thông khí khác. Để hiểu rõ vấn đề, hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết tất cả những gì cần làm để có một hệ thống thoát khí hầm cầu hiện đại nhất, chi tiết nhất và đúng kỹ thuật nhất. Chúng ta bắt đầu ngay nhé!

Cách lắp đặt ống hầm cầu tự hoại, bể phốt
Cách lắp đặt ống hầm cầu tự hoại, bể phốt

Các loại ống thường có trong bể phốt, hầm cầu

Muốn biết cách lắp đặt chính xác hệ thống ống bể phốt, hầm cầu đúng tiêu chuẩn thì đầu tiên quý khách cần phải nắm rõ các loại ống thông dụng thường dùng các trong công trình như thế này.

Nắm được kích thước cần thiết là rất quan trọng để đi ống bể phốt sao phù hợp. Vậy chúng gồm những loại ống nào và ống thông hơi bể phốt đặt ở đâu, cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu phải làm như thế nào? Dưới đây là tổng hợp của chúng tôi để các bạn dễ dàng tham khảo.

Sơ lược cách lắp đặt ống bể phốt, hầm cầu tự hoại
Sơ lược cách lắp đặt ống bể phốt, hầm cầu tự hoại

Ống phát thải vào bể chứa của hầm cầu

Ống xả thải là một loại ống vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong các loại bể tự hoại. Chúng đảm nhận việc đưa chất thải từ hệ thống bồn cầu xuống hầm cầu theo cách nhanh chóng nhất.

Đường ống càng lớn thì khả năng hoạt động càng hiệu quả, thông thường đường kính của chúng dao động khoảng Ø 60 –> Ø 140. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo Ø 90 đối với hộ gia đình, Ø 115 đối với các xí nghiệp và phải có ống thông giữa các ngăn của bể phốt.

Bản vẽ lắp đặt ống phát thải hầm cầu
Bản vẽ lắp đặt ống phát thải hầm cầu tự hoại

Ống thông hoặc có lỗ thông giữa các ngăn hầm cầu

Loại ống thứ hai chính là ống thông giữa các ngăn của hầm cầu, đảm bảo sự vận hành của công trình tự hoại theo đúng yêu cầu kỹ thuật, thiết kế ban đầu.

Hiện nay chúng gồm hai loại chính: Ống thông giữa các ngăn bể chứa hay bể lọc của hầm cầu 2 ngăn và ống ngăn giữa các bể chứa, bể lọc, bể lắng của bể phốt 3 ngăn.

Khi đi ống cho bể phốt 3 ngăn hoặc 2 ngăn, các bạn nên ưu tiên loại ống nhựa Ø 110mm tối thiểu. Nếu sử dụng lỗ thông thì kích thước tối thiểu nên là 200x200mm.

Ống thông hơi bể phốt đặt ở đâu
Ống thông hơi hầm cầu tự hoại đặt ở đâu

Ống thông hơi trong bể phốt và hầm cầu tự hoại

Đối với tiêu chuẩn ống thông hơi thông thường, cần đảm bảo nhiệm vụ chính của chúng là giảm áp lực không khí lên thành hầm cầu, hạn tràn bể và gây các mùi hôi thối khó chịu. Kích thước tiêu chuẩn ống thông hơi của bể tự hoại tối khuyến cáo nên có đường kính khoảng 27mm.

Ống thông hơi hầm cầu tự hoại 2 ngăn
Ống thông hơi hầm cầu tự hoại 2 ngăn

Ống thoát nước của hầm cầu tự hoại đã lắng, lọc

Nhiệm vụ chính của loại ống này là xử lý chất thải. Tác dụng phân chất chia thải thành nhiều loại sau đó xả thẳng chất thải ra ngoài hoặc tiêu hủy thành khí. Kích thước lý tưởng nhất của loại ống này theo khuyến cáo là φ110.

Tiêu chuẩn ống thông hơi bồn cầu và ống thoát nước
Tiêu chuẩn ống thông hơi hầm cầu và ống thoát nước

Cách đặt ống hầm cầu, bể phốt đúng yêu cầu kỹ thuật

Để đảm bảo sự vận hành trơn tru, kéo dãn thời gian sử dụng thì cần lắp đặt hệ thống ống này theo đúng quy trình và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Điều này đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì và tỉ mỉ, đồng thời phải có hiểu biết nhất định.

Cách lắp đặt ống xả cho bể phốt, hầm cầu tự hoại

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, các bạn nên chọn vị trí lắp ống xả thải càng cao càng tốt, đặc biệt đối với các ống thông hơi nhà cao tầng. Bởi điều này giúp lưu thông chất thải vào bể chứa tốt hơn, hạn chế tình trạng phân thải ứ đọng và gây tắc nghẽn tại các điểm cua của đường ống.

Cụ thể, vị trí ống xả cần cao hơn tấm đan ít nhất 200mm. Đây là độ cao lý tưởng để có thể vận chuyển lượng chất thải xuống bể nhanh chóng.

Chi tiết cách đặt ống thông hơi hầm cầu
Chi tiết cách đặt ống thông hơi hầm cầu tự hoại

Cách lắp đặt ống thông hơi cho hầm cầu tự hoại và bể phốt

Khi đi ống thông hơi cho hầm cầu, bể phốt các bạn cần cẩn thận vì đây là đường ống rất quan trọng của hệ thống bể tự hoại. Nếu có sai sót về kỹ thuật, nhẹ thì gây tắc nghẽn, gây mùi cho bồn cầu, nặng thì có thể làm hư hỏng công trình và phải thi công lại từ đầu.

Nên đặt ở vị trí ngăn lắng để đảm bảo phát huy đúng tác dụng ống thông hơi tốt nhất, đặt cách 200-400mm so với vị trí nắp hầm cầu. Nên chuẩn bị hệ thống ống hơi có đường kính 27mm, các bạn tiến hành đi ống vuông góc mặt đất và nhớ hạn chế tối đa những mối nối gấp khúc.

Cách lắp đặt ống thông hơi cho hầm cầu tự hoại và bể phốt
Cách lắp đặt ống thông hơi cho hầm cầu tự hoại và bể phốt

Xem thêm: Cách lắp đặt ống bể phốt (Bể tự hoại)

Cách đặt ống thông trong hầm cầu giữa các ngăn

Tiếp theo, là lắp ống hầm cầu thông giữa các ngăn. Theo đúng chuyên môn, thiết kế ống thông hơi giữa các ngăn nên lắp so le với nhau hoặc giãn cách đều nhau. Đồng thời, đặt ống thông giữa của các ngăn bể phốt tại vị trí cách miệng bể khoảng ⅓ hoặc đặt giữa các ngăn ở vị trí gần đáy bể.

Lưu ý vị trí đi ống có thể phụ thuộc vào kết cấu hay tổng thể kích thước của hầm cầu vì vậy phải nắm rõ các thông số. Hơn nữa, tại cùng chiều cao ống nhưng cách đi ống của bể tự hoại 2 ngăn so với cách đặt ống bể phốt có 3 ngăn cũng khác biệt.

Ví dụ, với hầm cầu bể phốt chiều cao khoảng 1.4m thì vị trí đặt ống tốt nhất là 0.55 mm đối với bể tự hoại có 2 ngăn và 0.35 mm đối với bể có 3 ngăn. Ngoài ra, số lượng ống thông giữa các ngăn còn phụ thuộc vào chiều rộng và kích thước của bể phốt.

Sơ đồ lắp đặt ống hầm cầu đơn giản
Sơ đồ lắp đặt ống hầm cầu đơn giản

Cách lắp đặt ống thoát nước của bể phốt và hầm cầu tự hoại

Không giống với ống thông hơi hầm cầu tự hoại, khi đặt ống thoát nước cho hầm cầu, bể phốt nên chọn vị trí lý tưởng là cách 200mm so với nắp bể. Vị trí lắp đặt này càng chính xác thì càng đảm bảo sự lưu thông trong quá trình thoát nước không gặp sự cố và tình trạng ứ đọng.

Hiện nay hầu hết các cơ sở chuyên nghiệp đều sử dụng loại 65 – 90mm. Do đó, để việc lắp đặt được dễ dàng các bạn nên chọn loại có đường kính 110mm.

Một số lưu ý trong cách lắp đặt đường ống bể phốt, hầm cầu

Cuối cùng các bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng để việc lắp đặt được dễ dàng hơn và đảm bảo kiểm tra kỹ càng các cách xử lý ống thông hơi bể phốt bị tắc. Cụ thể như sau:

Đọc kỹ bản vẽ

Đây Là bước bắt buộc nhằm giúp các bạn hình dung ra đâu là vị trí cụ thể cần lắp đặt của từng đường ống. chúng bao gồm ống thông hơi cho hầm cầu, ống để xả chất thải, hệ thống ống thoát nước và các ống thông nằm giữa các ngăn.

Đọc bản vẽ chi tiết cách lắp đặt ống hầm cầu tự hoại
Đọc bản vẽ chi tiết cách lắp đặt ống hầm cầu tự hoại

Lên kế hoạch lắp đặt cụ thể

Nếu thực sự cần thiết thì trước khi tiến hành làm, để chắc chắn hơn các bạn nên nhờ hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm để xây dựng một bản kế hoạch chi tiết và dễ dàng nhất.

Lên kế hoạch lắp đặt ống hầm cầu tự hoại cụ thể
Lên kế hoạch lắp đặt ống hầm cầu tự hoại cụ thể 

Chuẩn bị đầy đủ thiết bị và dụng cụ hỗ trợ lắp đặt ống

Nên sử dụng những loại ống chất lượng nhất có thể, bạn không nên tiếc tiền vì việc thay thế và sửa chữa sau này nếu có còn tốn kém hơn rất nhiều. Các bạn nên ưu tiên chọn các loại ống có độ bền cao, khả năng chống chịu lực tốt và chỉ nên mua tại những cửa hàng uy tín có cam kết bảo hành cụ thể.

Vậy là bây giờ chúng ta đã biết cách đặt ống thông hơi hầm cầu tự hoại đơn giản nhất để có thể giúp bạn lắp đặt được đường ống một cách chính xác nhất. Hy vọng qua những kiến thức bổ ích cũng như những thông tin vừa cung cấp ở trên, vấn đề này sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Hãy cùng thử xem nhé! 

Tags: Ống thông hơi bể phốt đặt ở đâu, tiêu chuẩn ống thông hơi, ống thông hơi bể phốt đặt ở đâu, bồn cầu không có ống thông hơi, ống thông hơi thoát nước, cách lắp đặt ống thoát bồn cầu, ống thoát khí nhà vệ sinh, cách lắp ống bể phốt.

Tin liên quan