Công ty hút hầm cầu quận 2 Mạnh Toàn

Cách lắp đặt ống bể phốt (Bể tự hoại) tiêu chuẩn nhất thị trường

Bể phốt, hầm tự hoại là gì? Cách tính toán bể phốt, hầm tự hoại sao cho đúng chuẩn? Đâu là cách lắp đặt ống bể phốt (Bể tự hoại) đúng chuẩn tại các tòa nhà chung cư, gia đình, tầng hầm,...Câu trả lời sẽ có trong phần tiếp theo của bài viết, hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Thấu hiểu nỗi băn khoăn trăn trở của bạn khi không biết xây dựng cách lắp đặt ống bể phốt (Bể tự hoại) đúng chuẩn. Chúng tôi đã tổng hợp kiến thức xây dựng cơ bản một cách dễ hiểu nhất để bạn có thể dễ dàng nắm được. 

Lắp ống bể phốt (Bể tự hoại) đúng chuẩn và nhanh gọn
Lắp ống bể phốt (Bể tự hoại) đúng chuẩn và nhanh gọn

Thế nào là ống bể phốt (bể tự hoại) và ý nghĩa của chúng

Ống xả chất thải vào bể chứa

Đây là loại ống đóng vai trò quan trọng trong hệ thống bể phốt, nhiệm vụ của nó là giúp chất thải di chuyển từ bên ngoài vào bên trong bể chứa để được xử lý.

Ống có đường kính rộng thì khả năng lưu thông tốt. Các chuyên gia thường khuyên dùng ống có đường kính 90mm cho các hộ gia đình và 114 mm với các xí nghiệp sản xuất.

Ống nhựa thông giữa các ngăn

Với bể phốt gồm 3 ngăn là ngăn chứa, ngăn lọc và ngăn lắng thì các ống nhựa này giúp cho quá trình vận hành một cách hiệu quả nhất, dựa trên bản vẽ thiết kế của các thợ xây công trình. Các ống này thường có đường kính khoảng 110 mm.

Đường ống thông giữa các ngăn bể phốt
Đường ống thông giữa các ngăn bể phốt

Ống thoát nước sau quá trình lắng đọng

Ống này có nhiệm vụ chính là xử lý chất thải. Nó có tác dụng phân huỷ và xử lý chất thải thành nhiều loại khác nhau, rồi sau đó xả chất thải ra bên ngoài và một phần được chuyển thành khí.

Đường ống thoát khí trong bể

Ống này có công dụng giúp cho hầm phốt tự hoại giảm áp lực không khí bên trong bể, giảm tình trạng đầy bể và hạn chế các mùi hôi gây khó chịu.

Đường ống thông giữa các ngăn bể phốt
Đường ống thoát khí trong bể phốt (Bể tự hoại)

Cấu tạo của bể phốt (bể tự hoại)

Hầm tự hoại ngày nay đang trở thành là các mẫu thiết kế phổ biến cho các gia đình. Đặc biệt là những gia đình nông thôn và các khối cơ quan. Về cơ bản, cấu tạo của bể phốt gồm: ngăn lọc, chăn chứa và ngăn lắng. Trong đó:

+ Ngăn lọc: Ngăn này được xây dựng làm nhiệm vụ lọc các tạp chất thải lơ lửng. Sau khi các loại chất thải này được phân hủy ở ngăn chứa

+ Ngắn chứa: Đây là ngăn chứa các chất thải sinh hoạt. Mà sau khi xả nước, các tạp chất sẽ từ từ trôi xuống ngăn chứa và đợi các loại vi sinh vật để phân hủy thành bùn. Diện tích tiêu chuẩn của ngăn khá lớn. Cụ thể, nó chiếm ½  diện tích của hầm tự hoại.

+ Ngăn lắng: Ngăn lắng chính là ngăn sử dụng để các chất thải khó phân hủy. Ví dụ như: kim loại, tóc và nhựa,…vv…Phía trên ngăn lắng là phần nước trong. và  theo nguyên ý nó sẽ được thải ra ngoài.

Cấu tạo của bể phốt trực quan, dễ hiểu
Cấu tạo của bể phốt trực quan, dễ hiểu

Nguyên lý của bể phốt 

Nguyên lý hoạt động bể thực tế rất đơn giản. Cụ thể nó được diễn ra như sau:

Ngay sau khi bạn đi vệ sinh, rồi bạn nhấn nút xả. Lúc này, chất thải sẽ chảy theo đường dẫn của ngăn chứa bể phốt tự hoại 2 ngăn. Các chất thải đó là các loại: chất xơ, chất đạm và chất béo,…. Đây đều là những loại chất có trong nước tiểu và trong phân. Các loại chất thải này theo thời gian nó sẽ được phân hủy.

Sau khi quá trình phân hủy được diễn ra và các chất thải sẽ biến thành bùn và lắng đọng xuống phần đáy bể.  Trong đó có một số chất thải không tan như: các kim loại, tóc và nhựa,….sẽ được chuyển xuống bể lắng và sẽ chảy ra ngoài.

Ngay sau đây là bản vẽ thiết kế bể phốt chính xác và đơn giản nhất:

Cấu tạo của bể phốt trực quan, dễ hiểu
Bản vẽ chính xác cho việc lắp đặt ống bể phốt

Trong bản vẽ có:

+ Ống vào bể phốt:  trong bản vẽ có 2 ống dẫn được nối từ bể xí và bệ tiểu của khu WC vào trong bể phốt.

+ Ống ra bể tự hoại: Trong bản vẽ này ống dẫn được nối từ bể phốt ra phần hố ga đã kiểm tra. Và sau đó được thoát ra ngoài cống thoát nước chung.

+ Ống thông hơi bể phốt và  ống hút cặn bể phốt: 2 loại ống này được dùng ống mềm di chuyển và được luồn trong ống ra để bể phốt có thể hút hết cặn.

+ Hố ga: Loại hố này thường được xây dựng ở bên ngoài nhà dân. Cụ thể là ở các vị trí thuận lợi cho việc thông hút bể tự hoại khi bị đầy.

Chi tiết cách đặt ống bể phốt chi tiết – chính xác nhất

Thông thường mỗi người thợ ống nước. Họ sẽ lắp đặt kích thước ống bể phốt (bể tự hoại) theo mỗi phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, để có thể tối ưu nhất, bạn nên tham khảo cách lắp đặt ngay sau đây:

Phương pháp đặt ống xả chất thải vào trong bể chứa

Ống xả chất thải nó có chức năng là đưa chất thải ở bồn cầu vào bể phốt.  Chính vì thế nếu bạn không nắm chắc cách đặt ống bể phốt. Điều này, có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn trong khi sử dụng. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia và người có người làm lâu năm trong nghề. Họ luôn khuyên ống xả bể phốt càng đặt ở vị trí càng cao thì càng tốt bấy nhiêu.

Cụ thể, phần ống xả bể chứa tốt nhất nên đặt ở độ cao gần so với vị trí của thành bể. Đồng thời, đặt theo chiều thẳng đứng. Như vậy, sẽ giúp chất thải được tiêu thoát nhanh hơn. Trong trường hợp hầm cầu phải sử dụng ống gấp khúc . Lúc này, bạn cần chú trọng tới việc tạo độ dốc lớn. Để có thể hạn chế được việc tắc nghẽn trong khi dùng nhà vệ sinh.

Cấu tạo của bể phốt trực quan, dễ hiểu
Phương pháp đặt ống xả thải vào bể chứa

Đặt ống hầm tự hoại thông với các ngăn

Khi bạn tiến hành đặt ống hầm tự hoại thống với các ngăn. Lúc này, bạn cần chú ý tới kích thước giữa các ngăn, kích thước bể phốt gia đình sao cho phù hợp. Tuy nhiên, trong thực tế thì kích thước và diện tích của từng ngăn bể khác nhau. Nó sẽ có cách lắp đặt theo các vị trí tương ứng. Nhìn chung, ống nhựa sẽ được luồn giữa và thông với các ngăn. Và các loại ống sẽ được đặt trong vị trí thích hợp, cách miệng của bể tự hoại 1/3 diện tích. Hoặc có thể lắp ngay dưới sát đáy bể tự hoại.

Tuy nhiên, trong khảo sát cũng như tiến hành lắp đặt thực tế. Có thể dễ dàng nhận rằng chỉ khi lắp đặt một cách trực tiếp và cụ thể mới có thể xác định được vị trí chính xác của các ống thông trong từng ngăn. Cách xác định rõ vị trí lắp đặt đúng nhất. Đó là ngay sau khi hoàn thành mà thấy các ống thông của bể tự hoại với các ngăn được đặt cách đều nhau hoặc so le nhau.

Cấu tạo của bể phốt trực quan, dễ hiểu
Đảm bảo các đường ống bể thông với nhau

Đặt ống thoát nước cho hầm tự hoại

Trong cuộc sống, bị ùn tắc các chất thải nó là vấn đề rất bình thường và thường xuyên xảy ra nhất trong các loại ống thoát. Chính vì thế bạn cần phải  nắm chắc khâu kỹ thuật lắp ống thoát nước cho bể phốt. Chính vì thế nên ống thoát nước phải được đặt với khoảng 200 mm so với phần nắp đậy của bể. Đồng thời, khi chọn ống bạn cần phải chọn ống có đường kính trong khoảng 100mm.

Cấu tạo của bể phốt trực quan, dễ hiểu
Bể tự hoại cần lắp ống thoát nước 

Đặt ống thoát khí theo đúng tiêu chuẩn 

Trong chu trình phân hủy được diễn ra trong ngăn chứa luôn xuất hiện rất nhiều khí. Các loại khí thải này nếu không được thoát ra ngoài thì sẽ có nguy cơ bị nổ bể phốt. Chính vì vậy nên bể tự hoại nhất định phải được lắp đặt thêm ống bể phốt đúng tiêu chuẩn để thoát khí. Vì ống thoát khí có chức năng đưa khí ra bên ngoài cũng như hạn chế tối đa mùi hôi từ bể tự hoại bốc lên. Vì vậy, có thể thấy việc lắp ống thoát khí vô cùng quan trọng. Và lắp như nào để ống có thể đạt được hiệu quả mà không phải ai cũng nắm rõ. Theo kinh nghiệm lâu năm của nhiều chuyên gia thì bạn nên chọn loại đường ống thoát khí có đường kính tốt nhất đạt khoảng khoảng 27 mm.

Cấu tạo của bể phốt trực quan, dễ hiểu
Chú ý đến việc thoát khí khi lắp ống bể phốt

Một số lưu ý khi đặt đường ống cho bể tự hoại 

Đảm bảo đặt ống bể phốt đúng kỹ thuật

Trong thực tế việc đặt ống tự hoại cũng được diễn ra vô cùng đơn giản. Chính vì vậy nên, bạn cần phải lưu ý là phải ngâm cứu và nhìn kỹ bản vẽ thiết kế của bản vẽ. Từ điều này bạn có thể quan sát rõ chỗ nào cần lắp ống thoát khí và ống nước thải. Cũng như các đường ống xuống tới ngăn lắng và ngăn đọng.

Từ điều này, bạn sẽ tìm cách đặt ống bể phốt đúng kỹ thuật và  chính xác nhất. Để có thể tránh được tình trạng hầm tự hoại bị hôi hám bốc mù và mất vệ sinh. Gây ảnh hưởng tới chất lượng sinh hoạt của gia đình.

Tìm hiểu địa hình trước khi lắp đặt

Trước khi lắp đặt ống bể tự hoại cho gia đình, bạn không chỉ nhìn vào bản vẽ rồi sau đó lắp đặt ngay. Mà bạn cần phải tìm hiểu xem địa hình trước khi bạn tiến hành lắp đặt đường ống. Vì biết đâu đó, địa hình đó địa hình đó không thích hợp khi bạn xây dựng bể phốt.

Bạn đặc biệt phải lưu ý không được xây dựng và lắp đặt đường ống ở những nơi có nhiều cây cối và bụi rậm. Vì điều này sẽ ảnh hướng tới sự vận hành của hầm cầu. Và nó có thể gây ra những tắc nghẽn trong khi sử dụng.

Địa hình khi lắp ống bể phốt là yếu tố quan trọng
Địa hình khi lắp ống bể phốt là yếu tố quan trọng

Kích thước đặt ống bể phốt 

Kích thước cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn lắp đặt đường ống của hầm cầu vệ sinh. Vì nếu như bạn không quan tâm và tính toán tới kích thước thi sau khi xây dựng bể tự hoại. Bạn sẽ thấy nó không có sự ăn khớp với nhau.

Cụ thể với mỗi một ngăn chứa của hầm tự hoại sẽ có các kích thước khác nhau. Từ đó, bạn cần phải cân nhắc xem có nên dùng loại ống có kích thước như nào cho phù hợp. Để quá trình vận hành nó được diễn ra theo đúng nguyên lý mà không gặp tình trạng tắc nghẽn.

Xem xét kỹ kích thước đường ống cần lắp đặt
Xem xét kỹ kích thước đường ống cần lắp đặt

Nếu như trước khi chưa đọc những thông tin vừa cung cấp và bạn thấy khó khăn trong quá trình lắp đặt đường ống. Vậy thì qua những kiến thức bổ ích cúng như những thông tin vừa cung cấp ở trên, cách lắp đặt ống bể phốt(Bể tự hoại) sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Vậy hãy áp dụng cách đặt ống bể tự hoại cho bể chứa nước thải của gia đình bạn nhé có thể lắp đặt được đường ống tự hoại một cách chính xác nhất.

Tags: kích thước bể phốt 3 ngăn, kích thước bể phốt 2 ngăn, tính toán bể tự hoại 2 ngăn, bể phốt tự hoại 2 ngăn, cách đặt ống bể phốt, cấu tạo bể phốt 3 ngăn

Tin liên quan