Công ty hút hầm cầu quận 2 Mạnh Toàn

Hố ga là gì? Những thông tin bạn nên biết về hố ga từ A đến Z

Chắc hẳn việc giải đáp câu hỏi hố ga là gì? gây nhiều cản trở và nhức nhối đối với những người đang muốn tìm hiểu về hố ga, nhưng bạn yên tâm các kiến thức bạn đang cần tìm sẽ được trình bày ở bài viết dưới đây.

Chắc chắn hố ga là từ ngữ không còn xa lạ gì với chúng ta đúng không nào và chắc chắn vai trò của hố ga rất quan trọng trong việc thoát nước thải trong môi trường hiện nay.

Hố ga là gì? Hố ga chính là cái hố nằm ở dưới đường cống thoát nước thải hàng ngày, mỗi hố ga trên miệng đều được các nhà sản xuất thiết kế có nắp đậy với mục đích thuận tiện cho việc nạo vét hố ga định kỳ và việc vệ sinh hố ga theo định kỳ sẽ giữ vệ sinh môi trường trong lành, sạch đẹp, đồng thời để đảm bảo an toàn cho gia đình cũng như môi trường. Khi dòng nước chảy qua hố ga, các chất thải trộn lẫn trong dòng nước sẽ bị chìm xuống dưới hố ga, giúp đường cống thoát nước sẽ không xảy ra tình trạng tắc nghẽn. 

Thông thường mỗi phân đoạn cống sẽ được trang bị  một hố ga nằm bên dưới, và chính vì lý do như vậy thay vì việc phải thông tắc cống cho cả một đoạn dài, thì khi có hố ga được trang bị như vậy chúng ta chỉ cần nạo vét hố ga sạch sẽ là giải quyết được vấn đề có thể diễn ra như tắc nghẽn cống rãnh một cách đơn giản.

Công dụng tuyệt vời mà hố ga mang lại cho đời sống chúng ta
Công dụng tuyệt vời mà hố ga mang lại cho đời sống chúng ta

Những thông tin cần thiết khi bạn muốn tìm hiểu về hố ga

Hố ga là gì?

Hố ga giúp thoát nước là hình ảnh thường thấy trong mỗi hộ gia đình hoặc trên các con đường công cộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trả lời cho câu hỏi rằng hố ga là gì mặc dù biết hố ga nắm giữ vai trò của nó rất quan trọng. Và cũng chính bởi nó ảnh hưởng quan trọng tới hệ thống thoát nước của cả một địa phương, thế nên khi thiết kế một hố ga chúng ta cần phải bắt buộc phải tuân thủ những quy tắc, quy chuẩn nhất định.

Để hiểu theo một cách khác đơn giản hơn thì hố ga chính là một bộ phận của đoạn cống thoát nước thải nhưng thông thường được xây dựng thấp hẳn xuống so với đường cống thoát nước thải, mục đích của việc thiết kế như thế là khi nước thải chảy qua các loại chất bẩn, rác rưởi, đất cát sẽ lắng xuống hố đó giúp cho dòng nước luân chuyển dễ dàng hơn. Sau khi hố ga đã có hiện tượng quá tải thì các thợ thông tắc chỉ cần nhấc nắp hố ga lên nạo vét các chất thải bám dính giúp thông tắc cống một cách nhanh chóng thay vì chúng ta thông tắc cho cả đoạn cống dài.

Những thông tin khái quát mà bạn cần biết về hố ga
Những thông tin khái quát mà bạn cần biết về hố ga

Vai trò quan trọng của hố ga trong đời sống thực tiễn

Đối với những vật dụng nào cũng vậy, khi nhà sản xuất đã chế tạo ra thì chúng luôn mang trong mình những vai trò mặc dù không lớn nhưng độ cần thiết của chúng sẽ rất lớn nếu nhu cầu của con người tăng cao. Chính vì thế vai trò lớn nhất của hố ga thu nước chính là nơi chứa những rác rưởi, đất cát được lấy từ dòng nước thải trong đường cống. Nhờ đó:

⭐ Nước ở trong đường cống sẽ chảy qua cống thoát nước nhanh chóng và giảm thiểu được các chất thải khó trôi hơn, đồng thời hạn chế tình trạng hay diễn ra nhất đó là tắc nghẽn đường ống.

⭐ Nếu chẳng may trường hợp hố ga đã bị quá tải do lượng rác thải quá đầy, chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn đường ống thoát nước. Thay vì vệ sinh cả một đường ống phức tạp, việc chúng ta chỉ cần làm là thực hiện việc nạo vét, vệ sinh đơn giản.

⭐ Việc lắp hố ga sẽ giúp cho lưu lượng nước sẽ di chuyển với tốc độ nhanh chóng.

⭐ Ngăn chặn mùi của nước thải làm ảnh hưởng đến con người.

⭐ Chứa nước, hạn chế tình trạng đường phố bị ngập khi mưa lớn.

Công dụng thực tiễn mà hố ga mang lại cho chúng ta
Công dụng thực tiễn mà hố ga mang lại cho chúng ta

Phân loại các hố ga thoát nước chất lượng

Hiện nay trên thị trường về vệ sinh môi trường đã và đang có rất nhiều loại hố ga khác nhau và để xác định đầu là hố ga chất lượng chúng ta cần phải dựa vào những tiêu chí nhất định. Chẳng hạn như hình dáng cấu tạo, vị trí,… trong những yếu tố đó cách phân loại quen thuộc nhất mà được nhiều sử dụng nhất đó chính là dựa vào mục đích sử dụng của hố ga. Theo đó, hố ga gồm 3 loại chính:

Hố ga cho việc thoát nước thải

Kích thước hố ga thu nước thải thông thường được lắp đặt trong nhà và được xây tại vị trí tiếp giáp giữa đường cống thoát nước thải của gia đình bạn cũng như đường cống thoát nước công cộng. Và nhiệm vụ chính của hố ga thoát nước thải này đó chính là thu nước từ trên đường cống và thoát nước.

Đầu tiên, hố ga thu nước thải từ hệ thống ống thoát nước sàn tại khu vực nhà vệ sinh, chậu rửa và bồn rửa bát cùng với đó là nước thải hệ thống công trình tự hoại sau khi đã qua quá trình được lắng lọc , … Tiếp theo đó, tất cả lượng nước được gom và một đường ống chung và giúp chúng thoát ra ngoài cống công cộng.

XEM THÊM: Cách chọn nắp bồn cầu mới

Bản vẽ chi tiết hố ga thoát nước thải gia đình
Bản vẽ chi tiết hố ga thoát nước thải gia đình

Hố ga dùng để thoát nước mưa

Bên cạnh việc hố ga thoát nước thải cũng có công dụng thoát nước mưa cũng như là điểm để quan trọng để tiến hành đấu nối các ống với nhau thì hố ga thoát nước mưa sẽ có vai trò quan trọng trong điều tiết, chứa lưu lượng nước khi lượng mưa quá lớn. Hệ thống thoát nước sẽ không hoàn thành đúng tiến độ.

Đặc biệt, vào những thời điểm có mưa bão lớn, nếu nguồn nước mưa không được thoát nhanh được sẽ dễ gây ra tình trạng ngập úng nghiêm trọng. Chính vì thế trong giai đoạn này với việc thiết kế nắp kỹ thuật của mình chắc chắn hố ga chống hôi sẽ thu nước mưa chảy vào bên trong và tiếp tục chuyển lượng nước đã ngập vào đường cống của hệ thống thoát nước chính, giữ cho nhà cửa, đường phố luôn trong tình trạng khô thoáng.

Hố ga dùng để thoát nước ngập do mưa bão
Hố ga dùng để thoát nước ngập do mưa bão

Loại hố ga chống mùi hôi

Khi nhắc đến loại hố ga này chắc hẳn bạn đã mường tượng ra chức năng của nó là gì rồi đúng không nào. Chính xác tác dụng chính mà hố ga mang lại đó là ngăn mùi, chống hôi hiệu quả, cũng bởi nhờ có cấu tạo tương đối đặc biệt, thế nên hố ga này sẽ giúp ngăn cản các luồng khí tồn đọng bên trong đường cống thoát nước.

Để đảm bảo hố ga chống mùi hôi này hiệu quả thì quý khách cần phải sử dụng những loại hố ga chất lượng tốt, sản xuất hàng loạt đồng thời với thương hiệu uy tín kèm theo các thiết kế tiêu chuẩn mới đem lại hiệu quả cao trong việc phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Hố ga ngăn mùi hôi hiệu quả nhất
Hố ga ngăn mùi hôi hiệu quả nhất

Những chất liệu thiết kế nên nắp hố ga chất lượng ngày nay

Để phù hợp với nhu cầu với nhiều khách hàng hiện nay, các nhà sản xuất đã không ngừng cải tiến bản thân và thiết kế ra những mẫu mã hố ga chất lượng nhằm mục đích phục vụ nhu cầu của khách hàng và vừa mang tính chắc chắn với độ bên cao. Dưới đây là những chất liệu đã cấu tạo nên hố ga ngày nay.

Những chất liệu thiết kế nên hố ga ngày nay
Những chất liệu thiết kế nên hố ga ngày nay

Hố ga thoát nước được thiết kế bằng gang chất lượng cao

Đây là loại được đánh giá là nắp hố ga được sử dụng lâu đời và thông dụng nhất. Hai loại gang dùng để sản xuất hố ga thoát nước ngày nay đó chính là là gang xám và gang cầu. Tại sao phải dùng 2 loại gang này? Bởi vì giá thành nguyên liệu gang này tương đối rẻ không những thế độ bền cao, chịu được áp lực tốt.

Tuy nhiên, một nhược điểm mà hố ga làm bằng gang này để lại đó là loại này có trọng lượng rất nặng khiến cho quá trình vận chuyển mất nhiều thời gian và lắp đặt khá khó khăn. Không những thế loại hố ga này có thể bị lấy cắp do gang có khả năng tái chế cao.

Hố ga được thiết kế bằng chất liệu gang
Hố ga được thiết kế bằng chất liệu gang 

Hố ga được đúc từ chất liệu composite

Với loại hố ga Composite chắc chắn so với độ bền chịu lực thì không thể bằng với nắp gang. Nhưng không thể nào phủ nhận đây là loại kém chất lượng được bởi vì đây loại có ưu điểm nổi trội đó chính là dễ dàng di chuyển và lắp đặt nhanh chóng. 

Khả năng chống rỉ cao không kém gì chất liệu gang, đồng thời luôn có nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên mức giá thành cho sản phẩm hố ga composite này khá đắt.

Hố ga composite với nhiều màu sắc để bạn lựa chọn
Hố ga composite với nhiều màu sắc để bạn lựa chọn

Hố ga được làm bằng thép

Loại sản phẩm hố ga này được làm bằng thép chống gỉ, mạ kẽm bên ngoài. Với khả năng đặc biệt đó chính là chịu được áp lực khá lớn, độ bền quá chất lượng và sản phẩm hố ga này vẫn chịu lực tốt ngay cả trong những môi trường khắc nghiệt nhất. 

Đặc biệt là khả năng chống cháy nổ cực cao đây là chức năng cần thiết trong môi trường dễ gây cháy nổ như hiện nay. Khả năng cuối cùng thoát nước tốt và việc vệ hố ga này cũng rất đơn giản. Tuy nhiên nhược điểm của sản phẩm đó là giá thành cũng hơi cao so với các chất liệu khác.

Hố ga bằng thép với sức chống chịu cực kì cao
Hố ga bằng thép với sức chống chịu cực kì cao

Sản phẩm hố ga làm từ bê tông cốt thép

Hiện nay, các loại hố ga được thiết kế bằng bê tông này rất ít người sử dụng. Một phần là do giá thành rẻ, nguyên liệu lại có sẵn. Phần lớn do mọi người ít chọn loại này đó chính là không đủ độ bền, nặng gây cản trở cũng như làm chậm quá trình vận chuyển. Chính vì thế chúng chỉ được dùng trong trường hợp lắp để cố định thôi.

Sản phẩm hố ga được thiết kế bằng bê tông
Sản phẩm hố ga được thiết kế bằng bê tông

Như vậy qua những nội dung hố ga là gì? ở trên, chắc hẳn bạn cũng đã bỏ túi cho mình những kiến thức cần thiết cho thời gian sau này. Và cũng chính vì đây là kiến thức bổ ích, nên bạn đừng ngần ngại mà hay chia sẻ chúng đến người thân cũng như bạn bè xung quanh bạn nhé!

Tags: Bản vẽ hố ga thoát nước thải, hố ga tiếng anh là gì, hố ga bê tông đúc sẵn, hố ga bị trào ngược, hố ga bằng nhựa, hố ga bị đầy, biện pháp thi công hố ga, chi tiết hố ga thu nước mưa

Tin liên quan