Công ty hút hầm cầu quận 2 Mạnh Toàn

Thợ sửa tiết lộ cách thông cầu cống nghẹt tại nhà hiệu quả

Khi cầu cống nhà bạn bị nghẹt sẽ gây ra hàng loạt vấn đề không chỉ về mùi hôi khó chịu mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và quá trình sinh hoạt. Để xử lý dứt điểm tình trạng này không hề đơn giản, tuy nhiên bạn có thể tham khảo ngay 20 cách thông cầu cống nghẹt tại nhà hiệu quả tại đây để có thể tìm được cho mình hướng giải quyết ổn thỏa nhé

Để thông cầu cống nghẹt tại nhà hiệu quả, chúng ta cần phải xem xét từng biểu hiện khác nhau để từ đó xác định rõ nguyên nhân gây nên tình trạng. Việc nắm được nguyên nhân cầu cống bị nghẹt sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm ra hướng xử lý cũng như tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Biểu hiện cầu cống bị nghẹt

Khi cầu cống bị nghẹt chúng ta cực kỳ dễ dàng nhận biết thông qua nhiều biểu hiện và các giác quan khác nhau như thính giác, khứu giác, thị giác,... nhưng sẽ không có vị giác đâu nhé - vì như thế mất vệ sinh lắm…

- Nước chảy trong đường cống bị yếu 

Biểu hiện đầu tiên mà chúng ta có thể quan sát được là dòng nước thải rút xuống cống rất chậm. Dù bạn có sử dụng nước nhiều hay ít nhưng lúc nào nước cũng đóng vũng trên sàn và từ từ mới rút, với biểu hiện này chúng ta có thể an tâm một chút vì đường cống nhà bạn chỉ mới bị tắc nhẹ và có thể dễ dàng khắc phục bằng nhiều cách thông cầu cống nghẹt tại nhà hiệu quảcông ty Mạnh Toàn chia sẻ phía dưới

- Nước thải không rút xuống đường cống

Có thể nói đây là biểu hiện cầu cống bị nghẹt rõ ràng nhất - đường ống phía dưới bị chặn kín khiến nước trên sàn không thể thoát xuống và bị ứ đọng lại thành vũng lớn trên sàn nhà vệ sinh

Trong trường hợp này chúng ta cần phải hạn chế xả nước ra sàn vì làm thế rất có thể nước thải sẽ vượt ngưỡng và tràn vào nhà của bạn

Cầu cống nghẹt sẽ bị đọng nước

Nước tràn lên sàn do cầu cống bị nghẹt

 

- Chất thải và nước thải dưới cống bị trào ngược lên

Trong nhiều trường hợp cầu cống bị nghẹt quá nặng, chất thải và nước thải dơ bẩn sẽ trào ngược lên qua lỗ cống hoặc bồn cầu gây nên mùi hôi cực kỳ khó chịu.

Có thể nói nếu toilet nhà bạn gặp tình trạng như vầy thì quá trình cầu cống bị nghẹt đang có mức độ nặng, bạn cần phải nhanh chóng tìm hướng khắc phục ngay đi.

- Nhà vệ sinh thường xuyên có mùi hôi

Có nhiều nguyên nhân khac nhau gây nên tình trạng nhà vệ sinh có mùi hôi. Tuy nhiên bạn cũng nên nghĩ đến trường hợp cầu cống bị nghẹt, khi hầm chứa bị đầy chất thải không thể thoát ra sẽ ứ đọng lại và đẩy mùi hôi thông qua lỗ cống và bồn cầu.

- Các loại côn trùng xuất hiện nhiều hơn

Khi cầu công nhà bạn bị nghẹt sẽ trở thành nơi lý tưởng để các loài côn trùng có hại sinh sôi và trú ngụ, nhiều nhất là muỗi và gián. Nguyên nhân chủ yếu là mùi hôi và chất thải sẽ thu hút gián, còn các vũng nước đọng lại kết hợp với không gian ẩm thấp của nhà vệ sinh sẽ khiến là nơi sinh sản ưa thích của lăng quăng và muỗi

Nguyên nhân cầu cống bị nghẹt

Với những biểu hiện cầu cống bị nghẹt đã kể trên, chúng ta có thể dễ dàng xác định được nguyên nhân cầu cống bị nghẹt và từ đó dễ dàng tìm ra cách khắc phục hiệu quả và nhanh chóng.

cầu cống bị nghẹt do rác thải

Rác thải là nguyên nhân làm nghẹt cống

- Cầu cống bị nghẹt do tóc

Có thể nói rằng, tóc là thủ phạm thường gặp nhất trong các “vụ án” nghẹt đường ống cống. Với đặc tính dễ bám thành lọn và không bị tiêu hủy, tóc sẽ đóng đô trong ống thoát nước và từ từ kết hợp với các chất thải khác - tạo nên một bức tường vững chắc chắn ngang đường ống. Từ đó gây nên các vấn đề phức tạp cho hệ thống cầu cống nhà bạn.

- Cầu cống bị nghẹt do đất cát và bụi bẩn

Nhà vệ sinh là nơi chúng ta gột rửa và làm sạch sẽ bản thân, không chỉ thế có nhiều người còn tận dụng nhà vệ sinh là nơi giặt giũ và rửa ráy nhiều thứ khác. Trong quá trình đó, đất cát và bụi bẩn thường xuyên bị thải xuống đường ống cống, nếu trong thời gian dài không khắc phục - đất cát kết hợp với các loại hóa chất  khác sẽ chắn đường ống và ngăn không cho chất thải trôi xuống hố ga, từ đó gây nên tình trạng nghẹt cầu cống.

- Cầu cống bị nghẹt do thức ăn thừa và dầu mỡ

Có nhiều gia đình khá chủ quan trong việc vệ sinh chén bát sau khi ăn, họ thường có thói quen chỉ bỏ các rác thải lớn vào thùng còn lại thì tráng bằng nước và đổ thẳng xuống đường ống. Trong thời gian dài, lượng thức ăn thừa kết hợp với dầu mỡ sẽ bám vào thành đường ống và tạo thành bùn chắn ngang khiến nước và các chất thải khác không thể thoát đi

Bồn cầu nghẹt do dầu mỡ thức ăn

Dầu mở thức ăn làm nghẹt đường ống

- Cầu cống bị nghẹt do rác thải và khăn giấy

Tình trạng vứt bỏ rác thải như tàng thuốc, kẹo singum,... và giấy xuống lỗ cầu sau khi đi vệ sinh đã trở thành thói quen xấu xí của nhiều thế hệ người Việt Nam chúng ta. Lượng rác thải này không thể phân hủy và sẽ tích tụ dần trong đường ống, từ đó gây nên tình trạng nghẹt cầu cống nhà vệ sinh.

- Hầm chứa bị đầy khiến chất thải bị dội ngược lên lại

Thông thường ở những khu căn hộ, chung cư hoặc các dãy nhà tập thể. Hầm chứa chất thải sẽ được xây dựng chung cho từng khu hoặc cả khu vực. Khi hầm chứa bị đầy nhưng không được hút lên kịp thời sẽ làm cho chất thải không thể thoát ra khỏi đường ống và tích tụ lại - trong một thời gian dài sẽ trào ngược lên lại toilet nhà bạn.

Những cách thông cầu cống nghẹt tại nhà hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu và xác định được nguyên nhân cầu cống bị nghẹt, bước kế tiếp bạn cần làm là lựa chọn phương án phù hợp nhất để giải quyết vấn đề. Để không làm mất thời gian của bạn, công ty Mạnh Toàn đã tập hợp lại nhiều cách thông cầu cống nghẹt tại nhà hiệu quả nhưng cực kỳ đơn giản, bạn có thể xem và áp dụng được ngay.

1) Cách thông cầu cống nghẹt tại nhà hiệu quả bằng nước sôi

Nghe thì rất vô lý nhưng lại cực kỳ thuyết phục, phần lớn cặn bã dưới đường cống ngầm là dầu mỡ và mảng vụn thức ăn. Nước sôi sẽ khiến cho các chất thải này tan nhanh hơn và trôi thẳng xuống bể chứa.

Điều bạn cần làm là đun một ấm nước siêu to khổng lồ, chờ cho nước trong ấm nổi bong bóng và bốc khói lên. Bạn hãy mang ấm nước đến miệng cống và đổ từ từ xuống, đến khi thấy nước trên sàn rút nhanh hơn là đã thành công rồi đấy

Tuy nhiên khi áp dụng cách này chúng ta cần phải cần thận khi đổ nước xuống cống để tránh hơi nóng bốc ngược lại và làm bỏng mặt của bạn. Ngoài ra với các đường cống bằng nhựa, bạn cũng không nên sử dụng cách này vì nó sẽ làm teo nhựa và mài mòn đường ống ở nơi tiếp xúc.

2) Cách thông cầu cống nghẹt hiệu quả bằng lươn và cá

Chắc hẳn ở đây ai cũng biết các cầu tiêu tự chế ở những vùng sông nước, chất thải từ cầu tiêu sẽ là nguồn thức ăn dồi dào cho các loại cá dưới sông.

Chúng ta có thể áp dụng loài vật này để thông cầu cống nghẹt tại nhà rất hiệu quả đấy. Bạn ra chợ và mua các loài vật thuộc cá da trơn còn sống như: lươn, cá trê, cá lóc,... kế tiếp bạn để đầu của chúng hướng xuống cống và thả ra. Nguồn chất thải sẽ dần dần được chúng ăn sạch từ đó giúp cho đường cống nhà bạn thông thoáng đến không ngờ.

Thông cầu cống bằng lươn và cá

Dùng sinh vật sống để thông cầu cống

3) Cách thông cầu cống nghẹt hiệu quả bằng cây thông cống lò xo

Nếu tình trạng không quá phức tạp, bạn có thể dùng cây thông cống bằng lò xo và tự mình lấy rác thải từ dưới cống lên. 

Bạn có thể tìm hiểu và mua dụng cụ này trên những sàn thương mại điện tử hiện nay. Trong mỗi sản phẩm đều có sách hướng dẫn sử dụng, chúng ta có thể tìm hiểu và từ từ thực hiện theo hướng dẫn ấy.

Nhớ là phải đeo bao tay và bịt khẩu trang kỹ vào nhé, chúng tôi dám chắc bạn sẽ có 1 trải nghiệm tuyệt vời khi tự tay mình làm việc này. 

4) Cách thông cầu cống nghẹt hiệu quả bằng móc phơi quần áo

Tương tự như cách dùng cây thông cống lò xo mà chúng tôi chia sẻ ở trên, móc treo quần áo cũng có công dụng tương tự đến 90%.

Bạn chuẩn bị một cây móc treo quần áo bằng nhôm hoặc sắt, kế tiếp bạn dùng kìm bấm gỡ mối nối ra tạo thành một dụng cụ có thân dài và đầu được uốn cong - sau đó bạn cho đầu uốn cong xuống lỗ cống và xoay từ từ theo chiều kim đồng hồ rồi nhẹ nhàng kéo lên. Rác thải sẽ bám vào đầu móc và được đưa lên khỏi cống.

Thông cầu cống bằng móc phơi đồ

Dùng móc phơi đồ để thông cầu cống

5) Cách thông cầu cống nghẹt hiệu quả bằng chế phẩm vi sinh

Với công nghệ phát triển như hiện nay, người dùng ngày càng có nhiều lựa chọn hơn trong việc tìm kiếm các công cụ để xử lý cầu cống tại nhà. Trong đó chế phẩm vi sinh là một trong những sản phẩm được lựa chọn nhiều nhất để thực hiện công việc này

Với thành phần là hàng tỉ vi sinh vật với chức năng phân hủy dầu mỡ và chất thải hữu cơ bám vào đường ống, người dùng chỉ cần mua và làm theo hướng dẫn - hiệu quả sẽ khiến ta bất ngờ.

6) Cách thông cầu cống nghẹt hiệu quả bằng CocaCola

Chắc hẳn các bạn rất  bất ngờ khi đọc đến đây phải không? Trước giờ chỉ nghe CocaCola là nước giải khát, nấu ăn bằng Coca Cola, xưa hơn thì trị đau đầu bằng Coca Cola…

Còn bây giờ thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn dùng Cocacola để thông cầu cống nghẹt. Trong nước Coca Cola có chứa hàm lượng là Natri bicacbonat (NaHCO3), chất hóa học này có tính kiềm cao nên có thể phân hủy chất thải trong thời gian dài.

Bạn có thể dùng một chai Coca Cola còn mới chưa khui, mở nắp ra và dội ngay xuống lỗ cống - nếu cầu cống bị nghẹt nhẹ thì cách này sẽ rất hiệu quả đấy.

7) Cách thông cầu cống nghẹt hiệu quả bằng que thông cống xương cá

Tương tự như cờ lê, tua vít là dụng cụ chuyên sửa chữa các vật dụng trong nhà thì que thông cống xương cá là công cụ mà nhiều người nghĩ đến đầu tiên khi đường ống bị nghẹt và tắc nước.

Với cấu tạo bằng nhựa thân dài và xung quanh có những gai nhỏ như xương cá, bạn dùng chiếc que này đưa xuống lỗ cống và ngoáy ngoáy xong nhẹ nhàng kéo lên, các loại rác thải nhỏ như tóc, tơ,... sẽ bám vào que. Ưu điểm của dụng cụ này là giá thành mềm và dễ dàng sử dụng, tuy nhiên bạn chỉ có thể dùng nó với những trường hợp tắc cống nhẹ và vùng tác động chỉ khoảng 50cm đồ lại mà thôi.

Thông cầu cống bằng que xương cá

Que thông cống xương cá

8) Cách thông cầu cống nghẹt hiệu quả bằng nước thông cống

Sử dụng hóa chất để tự thông cầu cống nghẹt tại nhà hiệu quả không còn là cách xa lạ với nhiều người trong chúng ta. Bạn chỉ cần lựa chọn một thương hiệu nước thông cống uy tín và làm theo hướng dẫn, chẳng mấy chốc đường ống nhà bạn sẽ thoáng đãng các vấn đề về mùi hôi sẽ chấm dứt ngay.

Một vài thương hiệu nước thông cống đang được nhiều người tin dụng mà bạn nên tìm hiểu: nước thông cống Victory's Sifa 999, nước thông cống Bio,...

Tuy nhiên khi sử dụng nước thông cống, bạn cần phải đeo bao tay và khẩu trang thật kỹ. Tránh hít trực tiếp các loại hóa chất này vì dễ gây ra tình trạng buồn nôn, chóng mặt và có hại cho sức khỏe sau này.

9) Cách thông cầu cống nghẹt hiệu quả bằng bột thông cống

Tương tự như ở cách số 8, bột thông cống cũng là sản phẩm được nhiều người tin cậy để giúp tống khứ các loại bùn thải gây nghẹt cầu cống. Chúng ta có thể lựa chọn các nhãn hiệu bột thông cống nổi tiếng như: Bột thông cống Microphot, bột thông cống Sumo,...

Sau khi sử dụng xong, bạn cần phải đóng kín miệng bọc chứa lại, tránh cho không khí ùa vào sẽ làm vón cục và mất đi công dụng của bột thông cống. Ngoài ra bạn nên để thứ hóa chất này ở trên cao tránh xa tầm với của trẻ em và vật nuôi trong nhà.

Thông cầu cống nghẹt bằng hóa chất

Bột thông cống 

10) Cách thông cầu cống nghẹt hiệu quả bằng Baking soda (muối nở)

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa Baking soda và bột nở, khi sử dụng để thông cống bạn cần phải chọn đúng loại Baking soda để đạt được công dụng tốt nhất.

Baking soda thực chất là Natri bicacbonat (NaHCO3), có tính kiềm cao và hút ẩm tốt. Khi dùng Baking soda để thông cống bạn chỉ cần đổ trực tiếp bột xuống đường ống và không cần phải đổ thêm nước - sau đó bạn đợi khoảng 12 giờ sau rồi dội một xô nước thật lớn xuống, các chất thải sẽ được đẩy thẳng xuống hố ga nhanh chóng

11) Cách thông cầu cống nghẹt hiệu quả bằng nước rửa chén

Ngoài công dụng làm sạch ra thì nước rửa chén còn có đặc tính là tạo độ trơn và có tính khử mạnh. Trong trường hợp đường ống  bị tắc nhẹ, bạn có thể nhỏ một vài giọt nước rửa chén lỗ cống rồi tiếp tục dội nước xuống. Dung dịch này sẽ giúp cho thành ống được bôi trơn và làm cho các chất thải bên dưới dễ dàng được đẩy xuống dưới mà không bị bám tụ lại.

13) Cách thông cầu cống nghẹt hiệu quả bằng máy hút bụi đa năng

Dùng máy hút bụi để thông cầu cống nghẹt cũng là sự lựa chọn không hề tồi. So về chức năng thì chiếc máy hút bụi cũng tương tư như những chiếc máy hút hầm cầu dạng nhỏ.

Việc bạn cần làm là chuẩn bị máy hút bụi với vòi hút dài, bao tay, khẩu trang, mắt kính,...

Sau khi đã trang bị đầy đủ các dụng cụ, bạn cho đầu ống xuống lỗ cống nơi đang bị tắc nghẽn và bật máy lên. Sau đó cho máy chạy khoảng 5p - 7p hoặc khi hộc chứa đầy thì đổ ra rồi tiếp tục làm lại.

14) Cách thông cầu cống nghẹt hiểu quả bằng đá viên

Bạn cần chuẩn bị khoảng 1kg đá viên và cho vào lỗ bồn cầu đang nghẹt, kế tiếp bạn dùng nước dội mạnh xuống - lực của đá viên sẽ đẩy trôi chất thải bên dưới. Khi nào bạn thấy đá trôi xuống dễ dàng thì việc thông cầu cống đã thành công mỹ mãn.

16) Cách thông cầu cống nghẹt hiệu quả bằng Pittong

Có thể nói rằng Pittong là vật dụng huyền thoại trong việc xử lý bồn cầu bị nghẹt. Với dụng cụ này bạn chỉ cần đeo bao tay và dùng sức tạo lực hút cho lỗ cầu, nếu bồn cầu bị nghẹt nhẹ sẽ dễ dàng lưu thông như lúc đầu chỉ với vài thao tác trên.

17) Cách thông cầu cống nghẹt hiệu quả bằng băng dính

Với cách này bạn cần dùng băng keo dán bít lại toàn bộ bề mặt bồn cầu rồi bắt đầu xả nước. Khi nước chảy xuống sẽ tạo lực đẩy lên vùng băng keo, bạn dùng tay vùng ấy xuống rồi tiếp tục xả nước. Thực hiện liên tục nhiều lần sẽ tạo ra áp lực xuống lỗ cống kết hợp với lực nước mạnh cuốn trôi toàn bộ chất thải bên dưới đi

Thông cầu cống nghẹt bằng băng dính

Dùng băng dính để thông cầu cống

18) Liên hệ cho đội thông cầu cống chuyên nghiệp

Đối với những tình trạng cầu cống bị nghẹt nặng hoặc bị nghẹt không rõ nguyên nhân. Để tránh mất thời gian và công sức thì bạn nên gọi ngay cho những đội xử lý chuyên nghiệp.

Rút hầm cầu Quận 2 với kinh nghiệm trên 10 năm xử lý cầu các hệ thống cồng ngầm sẽ giúp cho bạn làm sáng tỏ và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất.

Những biện pháp để hạn chế cầu cống bị nghẹt

Ông bà ta thường có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, suy đi ngẫm lại thì câu này cực kì đúng trong đời sống hiện nay. Toilet chắc chắn không thể nào tự nhiên mà bị nghẹt được, nguyên nhân chủ yếu đến từ thói quen của người sử dụng. Nếu bạn đã hoàn thành xong việc thông đường ống bị nghẹt hoặc nếu nhà bạn vẫn chưa gặp phải những tình trạng trên thì cũng nên áp dụng ngay các cách dưới đây để giúp cho cầu cống hạn chế bị nghẹt một cách tối đa nhé.

- Nâng cao ý thức người sử dụng

Để hạn chế cầu cống bị nghẹt thì ý thức người sử dụng nhà vệ sinh là điều quan trọng nhất. Chúng ta không nên tiện tay vứt rác xuống lỗ cầu và lỗ cống, khi đi vệ sinh xong cần phải vứt bỏ giấy đúng nơi quy định.

Ngoài ra đối với bồn rửa chén, gia chủ nên đổ thức ăn và dầu mỡ vào túi rác, sau đó dùng khăn giấy lau sơ lại bề mặt dụng cụ ăn rồi mới tiến hành việc rửa bằng nước.

- Ngăn cản việc để rác và tóc trôi xuống lỗ cống

Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, tóc và các chất thải nhỏ sẽ vô tình trôi xuống lỗ cống và mắc kẹt lại trong đó. Để tránh tình trạng này - chúng ta hãy dùng một chiếc rổ nhỏ đặt ngay miệng cống. Vật dụng này tuy nhỏ nhưng “võ công lại rất cao cường” đấy, chúng sẽ ngăn không cho các chất thải kể trên dễ dàng trôi vào đường ống.

Ngăn rác thải trôi xuống cống

Bảo vệ lỗ cống tránh rác thải trôi xuống

- Hạn chế đổ xà phòng và các chất tẩy rửa mạnh xuống lỗ cống. Việc này sẽ vô tình tiêu diệt các vi sinh với công dụng phân hủy chất thải bên dưới. 

- Khi đường cống có dấu hiệu bị nghẹt, bạn phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục - không nên để tình trạng bị năng rồi mới giải quyết vì sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.

Với những chia sẻ trên công ty Mạnh Toàn tin rằng bạn đã có thể hiểu rõ hơn về hệ thống cống ngầm, cũng như những bệnh thường gặp về cầu cống. Từ đó giúp bạn có thể chọn được những cách thông cầu cống nghẹt hiệu quả tại nhà một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

Tags: Thông cầu cống nghẹt tại nhà hiệu quả, tự thông cầu cống nghẹt tại nhà, thông cầu cống nghẹt, biểu hiện cầu cống bị nghẹt, nguyên nhân cầu cống bị nghẹt, cách thông cống thoát nước tại nhà, cầu cống bị nghẹt.