Công ty hút hầm cầu quận 2 Mạnh Toàn

Nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước

Bồn cầu nhà bạn liên tục bị rò rỉ nước, dù đã thử nhiều cách khác nhau nhưng vẫn không đỡ hơn tí nào và đang dự định gọi đội bảo trì đến… Khoan đã, hãy thử đọc hết những “cách xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước” mà chúng tôi sắp chia sẻ để có thể tự tay mình giải quyết vấn đề nhé

Bỗng một ngày đẹp trời bạn thấy hóa đơn tiền nước nhà mình tăng cao nhưng không biết nguyên nhân vì sao thì hãy nhìn ngay vào toilet nhà mình xem có vũng nước đọng hoặc tiếng tí tách nào không nhé. Nếu có thì thủ phạm gây ra vụ hóa đơn chính là cái bồn cầu đang bị rò rỉ nước đấy.

Để khắc phục bồn cầu bị rò rỉ nước không khó, tuy nhiên bạn cần phải xác định được nguyên nhân để từ đó tìm được hướng giải quyết hợp lý và tiết kiệm thời gian nhất.

Dấu hiệu và cách nhận biết bồn cầu bị rò rỉ nước

Bằng mắt thường các bạn thể xác định được kha khá dấu hiệu bồn cầu bị rò rỉ nước đấy. Đầu tiên các bạn hãy xem kỹ các vị trí sau đây có nước bị tràn ra hay nhỏ giọt ko nhé.

- Nơi tiếp xúc giữa bồn cầu và sàn nhà vệ sinh

- Vị trí van dẫn nước vào bể chứa nước bồn cầu

- Vị trí tiếp xúc giữa thân bồn cầu và bể chứa nước

- Phao chặn lỗ xả nước bên trong bể chứa

- Vị trí cần gạt xả nước bên trên bồn cầu

Nếu bạn đã xem xét kỹ những vị trí đó nhưng vẫn chưa xác định được thì hãy thử dùng cách nhận biết bồn cầu bị rò rỉ nước theo những bước như sau nhé.

Bước 1: Bạn tìm mua lọ bột màu  ở ngoài các chợ hóa chất về

Bước 2: Bạn xả hết nước bồn cầu rồi tiến hành mở két nước và cho bột màu vào trong đó

Bước 3: Bạn bơm đầy nước lại trong két rồi ngồi chờ trong 15 phút

Bước 4: Bạn nhìn vào bể chứa nước và bắt đầu quan sát

Nếu như mực nước thấp hơn vị trí bị dính màu trên thành bể hoặc sàn nhà, lỗ cầu có dính màu thì chắc chắn bồn cầu bị rò rỉ nước

Nguyên nhân bồn cầu bị rò rỉ nước

Sau khi đã nhận biết và chắc chắn rằng bồn cầu ở nhà đang vấn đề, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân bồn cầu bị rò rỉ nước để có thể tìm được hướng giải quyết ổn thỏa nhất nhé.

- Bồn cầu bị rò rỉ nước do bóng phao nước

Về cơ bản thi lượng nước trong bể chứa phải thấp hơn đầu ống tràn từ 2 - 4cm. Có nhiều trường hợp vì muốn tăng thêm lượng nước dội ra nên người dùng tự ý điều chỉnh phao trong bồn cầu - nếu như điều chỉnh quá giới hạn, mực nước cao hơn cần gạt thì sẽ gây ra hiện tượng bị rò rỉ nước.

- Bồn cầu bị rò rỉ nước do gặp vấn đề về van xả (cần gạt)

Van xả nước là điểm mà chúng ta thường xuyên tiếp xúc mỗi khi sử dụng toilet. Thông thường cần gạt nước sẽ được làm bằng sắt, sứ, inox,... và bên trong có một lớp cao su ngăn không cho nước tràn ra ngoài. Trong thời gian dài sử dụng, lớp cao su (lớp ron) bị mài mòn hoặc bị chênh đi sẽ tạo ra lỗ nhỏ - kết hợp với áp lực lớn của nước trong bồn sẽ khiến cho bồn cầu bị rò rỉ nước ở vị trí này

Cần gạt bồn cầu bị hư

Bồn cầu bị rò rỉ nước do gãy cần gạt

- Bồn cầu bị rò rỉ nước do gặp vấn đề về van cấp nước

Van cấp nước có nhiệm vụ bơm nước từ nguồn cấp và giữ lại trong bể chứa để xả sau mỗi lần đi vệ sinh. Nếu trường hợp van cấp nước bị hỏng, bị lệch,... thì sẽ gây ra các nguyên nhân bồn cầu rò rỉ nước cực kỳ phức tạp như: phao bồn cầu không ngắt nước khiến nước liên tục vào bể chứa và tràn ra ngoài, nước bị đưa xuống bồn cầu quá nhiều sau mỗi lần gạt khiến cho lượng nước không còn để tiếp tục xả….

- Bồn cầu bị rò rỉ nước do bể chứa bị vỡ hoặc nứt

Có thể nói đây là nguyên nhân bồn cầu rò rỉ nước mà mọi người thường bị gặp phải nhất. Ngoài ra trong bể chứa nước có các chi tiết nhỏ như ốc vít và các đệm cao su tiếp xúc, nếu sử dụng trong thời gian dài - các ốc vít bị lỏng hoặc ron cao su bị mài mòn và lệch đi cũng sẽ gây nên tình trạng bồn cầu bị rò rỉ nước

- Bồn cầu bị rò rỉ nước do điểm tiếp xúc giữa sàn toilet và chân bồn cầu

Do thi công ẩu tả hoặc bồn cầu đã được xây dựng từ lâu, lớp keo trám giữa sàn toilet và bồn cầu bị hở sẽ khiến cho nước bị rỉ ra liên tục, ngoài ra mùi hôi cũng có thể từ đây mà bốc lên. Nguyên nhân bồn cầu bị rò rỉ nước này được đánh giá khá là phức tạp và cần phải có chuyên môn mới có thể giải quyết dứt điểm được.

- Bồn cầu bị rò rỉ nước do sử dụng quá lâu và có tình trạng hư vỡ

Với chất liệu thường gặp là sứ tráng men, trong thời gian dài sử dụng và thường xuyên bị ngoại lực tác động - thành bồn cầu dễ bị các vết nứt nhỏ từ bên trong lẫn bên ngoài từ đó gây ra tình trạng rò rỉ nước . Nếu như gặp phải nguyên nhân rò rỉ nước bồn cầu này thì bạn nên thay mới và tuyệt đối không được sửa chữa hay cố tiếp tục sử dụng bồn cầu - vì nếu bồn cầu bị vỡ trong quá trình đi vệ sinh sẽ gây ra các nguy hiểm hết sức không lương đến người sử dụng.

Bồn cầu bị vỡ do sử dụng lâu ngày

Bồn cầu bị vỡ rất nguy hiểm

Cách xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước

Sau khi đã tìm được nguyên nhân chúng ta cần phải bắt tay vào khắc phục bồn cầu bị rò rỉ nước ngay để tránh việc sàn toilet bị đọng nước, gây nên tình trạng ẩm thấp dễ sinh sản nấm mốc và côn trùng độc hại - ngoài ra tiền nước khi phải chi trả cho những vấn đề này cũng sẽ làm cho gia chủ hết sức phiền lòng đấy.

Cách 1: Xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước do phao nước

Khi gặp tình trạng này bạn nên chỉnh lại mức phao trong bể chứa nước, để nước được xả ra một cách vừa phải tránh tình trạng lãng phí tài nguyên.

Phao nước trong bồn cầu

Điểu chỉnh mức phao nước hợp ly

Cách 2: Xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước do van xả (cần gạt)

Trường hợp này thì thay van xả là lựa chọn tối ưu nhất để giải quyết vấn đề một cách dứt điểm.

Để thay van xả cho bồn cầu bạn cần thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1: Lựa chọn kích thước van xả phù hợp với bồn cầu

Bước 2: Thoát hết nước trong bể chứa ra ngoài

Bước 3: Gỡ bỏ bộ van xả cũ và tiến hành lắp đặt bộ mới vô

Bước 4: Bạn cho nước bơm đầy bể và tiến hành gạt thử, nếu nước chảy đều và không còn bị nhỏ giọt thì chúng ta đã xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước thành công rồi

Cách 3: Xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước do van cấp nước

Khi bồn cầu nhà bạn bị hư hỏng van cấp, tốt nhất là bạn nên thuê nhân viên xử lý đến để hỗ trợ thay thế - vì van cấp nước có liên quan đến nhiều bộ phận khác nhau nếu không cẩn thận sẽ làm hỏng toàn bộ hệ thống xả nước.

Trong trường hợp van cấp nước chỉ bị lệch hoặc mòn ron cao su, bạn có thể ra cửa hàng chọn loại ron phù hợp để thay thế là xong

Dây dẫn nước vào bồn cầu

Sữa chữa ống dẫn nước vào bồn cầu

Cách 4: Xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước do bể chứa bị nứt hoặc vỡ

Đối với tình trạng nứt két chứa nước việc đầu tiên bạn cần làm là xả hết nước ra và lau chùi sạch sẽ các vết cặn hoặc rong rêu bám xung quanh vết nứt. Kế tiếp bạn chờ cho bể chứa đã khô ráo rồi dùng các loại keo chuyên dụng để dán bồn cầu như: keo dán thay thế Houseeker, keo silicon, keo bù kẻ hở Tile Reform,...

Tuy nhiên cách xử lý bồn cầu rò rỉ nước này chỉ có tác dụng đối với những vết nứt có diện tích nhỏ. Đối với các vết nứt lớn bạn nên dùng xi măng trám lại hoặc nếu có tình trạng gần vỡ thì tốt nhất chúng ta nên thay mới nó đi.

Xem thêm: Cách xử lý bồn cầu toto bị rỉ nước

Cách 5: Xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước do hở điểm tiếp xúc với sàn toilet

Để xử lý vấn đề này bạn cần phải dùng khăn thấm hết nước xung quanh chỗ hở, kế tiếp chờ cho sàn toilet khô hoàn toàn rồi dùng xi măng hoặc các loại keo bắn chuyên dụng và trám lại vết hở.

Nếu tình trạng nứt, hở quá nặng, bị chông chênh và có nguy cơ bị ngã thì bạn nên gọi cho đội thi công chuyên nghiệp đến dở bồn cầu ra và gia cố lại từ trong ra ngoài.

Sau khi đã đọc toàn bộ nguyên nhân khiến bồn cầu nhà bạn có vấn đề và tất tần tật cách khắc phục bồn cầu bị rò rỉ nước mà chúng tôi đã chia sẻ, hãy bắt tay vào thực hiện ngay và đừng để tình trạng này kéo dài nhé.