Công ty hút hầm cầu quận 2 Mạnh Toàn

Tắc nghẽn đường cống do dầu mỡ gây ra

Tắc nghẽn đường cống do dầu mỡ hầu hết bắt nguồn từ sự thiếu ý thức bảo vệ môi trường của mọi người, đặc biệt là dầu mỡ thừa đã qua sử dụng, các loại dầu mỡ bẩn không thể phân huỷ hay tái chế lại. Vậy đâu là cách giải quyết tình trạng tắc nghẽn đường cống do dầu mỡ tốt nhất hiện nay? Hãy tham khảo ngay bài viết sau của chúng tôi nhé!

Tắc nghẽn đường cống do dầu mỡ thường xảy ra bên trong các đường cống, đường ống nước xả thải của các hộ gia đình hoặc khu công nghiệp sản xuất. Các đường cống dẫn nước, đường cống xả thải được thiết kế và lắp đặt dành cho một mục đích duy nhất là xả nước thải bẩn sinh hoạt ra đường cống lớn của hệ thống cống ngầm bên ngoài khu vực nhà ở, khu vực sản xuất. Tuy nhiên, một số người vẫn thiếu ý thức bảo vệ môi trường và vẫn đổ hết dầu mỡ vào các đường cống, với suy nghĩ là xả thải nhanh chóng mà không cần quan tâm đến các vấn đề có thể xảy ra.

tắc nghẽn đường cống nguyên nhân do dầu mỡ
Tắc nghẽn đường cống nguyên nhân chính là do dầu mỡ

Như các bạn đã biết, luôn có một lượng lớn dầu mỡ từ động vật, thực vật được sản xuất và xả thải ra môi trường hằng ngày, đặc biệt là tại các quán ăn, nhà hàng, các cửa hàng phục vụ thức ăn. Tuy nhiên, không nhiều các đơn vị trên có một quy trình xử lý dầu mỡ đúng quy chuẩn, đúng kỹ thuật và đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tắc nghẽn đường cống do dầu mỡ.

Tại sao dầu mỡ lại làm tắc ống thoát nước, đường cống?
 

Chất béo, dầu và mỡ hầu hết được cấu tạo từ những chất hoá học hữu cơ để phục vụ cho các mục đích sử dụng khác nhau của con người, đặc biệt là những mục đích về sản xuất thức ăn, sản xuất các thành phẩm, thực phẩm có giá trị sức khoẻ. Tuy nhiên, sau khi sử dụng xong thì những hợp chất dầu mỡ, chất béo đã biến đổi và chỉ còn lại những thành phần không thể sử dụng được. Đa phần những hợp chất dầu mỡ sau khi sử dụng đều có tình trạng lỏng hoặc vón cục lại, đặc biệt là có tính chất bám dính rất mạnh.

tại sao dầu mỡ lại làm tắc ống thoát nước
Tại sao dầu mỡ lại có thể làm tắc ống thoát nước, đường cống?

Khi dầu mỡ, chất béo đi vào hệ thống đường cống xả thải thông qua bồn rửa bát, đường ống dẫn nước trong nhà, chúng sẽ không thể di chuyển xa được và bám dính trên thành cống và rất khó để xử lý. Nếu không xử lý, lâu ngày thì dầu mỡ sẽ tích tụ tại bên trong đường cống và khiến cho đường cống bị tắc nghẽn, làm hẹp tiết diện xả nước thải bên trong đường cống và làm cho nước thải không thể chảy một cách trơn tru được. Thậm chí, dầu mỡ làm tắc ống thoát rất nặng, làm hệ thống cống cục bộ bên trong nhà bị tê liệt, nước thải không thể thoát và có thể trào ngược lại bất kỳ lúc nào. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường sống xung quanh và gây ra nhiều bệnh lây lan nguy hiểm cho người dân.

>> Xem thêm: Cách thông bồn cầu bằng baking soda hiệu quả nhất

Xử lý dầu mỡ làm tắc nghẽn đường cống như thế nào?
 

1. Xử lý đường cống bị tắc do dầu mỡ bằng bột thông cống

Bột thông cống dầu mỡ là một loại hoá chất chuyên làm lỏng và phân huỷ các loại dầu mỡ đã qua sử dụng và không thể tái chế lại được. Hay nói cách khác, bột thông cống dầu mỡ có khả năng làm cho dầu mỡ từ những loại chất có đặc tính bám dính rất chắc trở nên mềm hơn, có thể hoà vào dòng nước thải bên trong đường cống để xả thải thẳng ra ngoài mà không thể bám dính trên thành cống nữa.

Bột thông cống dầu mỡ được xem như là một biện pháp chữa cháy kịp thời khi gặp các trường hợp đường cống thoát nước cục bộ bị nghẹt do dầu mỡ. Những loại bột thông cống dầu mỡ cũng có khả năng làm mềm, thậm chí là phân huỷ các chất thải hữu cơ khác nếu đường cống bị nghẹt do các chất thải khác nhau.

xử lý cống nghẹt do dầu mỡ bằng bột thông cống
Xử lý đường cống nghẹt do dầu mỡ bằng bột thông cống

Cách thực hiện thông nghẹt đường cống bằng bột thông cống rất đơn giản, chỉ cần mua những loại bột thông cống có uy tín đang được bày bán trên thị trường về, xử lý theo hướng dẫn sử dụng và đổ vào đường cống để chúng hoà tan, phân huỷ dầu mỡ là xong. Công việc còn lại phải làm chỉ là đợi khoảng 1 - 2 giờ sau khi chúng phản ứng xong là xả nước sạch thật mạnh xuống đường cống để làm sạch. Giá bột thông cống hiện nay tuỳ thuộc vào trọng lượng và nhãn hiệu bột thông cống mà có giá dao động là 40.000 VNĐ đến 150.000 VNĐ.

Tuy nhiên, khi sử dụng bột thông cống để xử lý dầu mỡ gây tắc nghẹt đường cống, như đã giới thiệu bên trên, thì để lại nhiều hệ quả xấu mà nếu không có biện pháp xử lý sau khi thực hiện thì cũng có thể làm cho môi trường bị ô nhiễm. Sau khi dầu mỡ và chất thải bẩn xả ra bên ngoài thì chúng cũng không thể tự biến mất đi, nếu không thực hiện trục vớt hay đưa vào nhà máy xử lý nước thải kịp lúc, những chất bẩn này sẽ ngấm vào đất, vào nguồn nước và gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng. Vậy đâu là cách xử lý đường cống bị tắc nghẹt do dầu mỡ tối ưu nhất?

>> Xem thêm: Thông bồn cầu bằng bột thông cống cực hiệu quả

2. Xử lý tắc nghẽn đường cống do dầu mỡ bằng chế phẩm vi sinh EcoCleanTM

Sử dụng chế phẩm vi sinh EcoCleanTM là một trong những cách thông tắc cống mỡ đã được nghiên cứu và áp dụng rất thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới. Chế phẩm vi sinh EcoCleanTM được đặc chế với mục đích chính là phân huỷ hết các thải bẩn từ dầu, mỡ và chất béo dựa trên nguyên lý vô cùng đơn giản: EcoCleanTM bao gồm hàng tỉ tỉ vi khuẩn chuyên “ăn” các tế bào chất béo, dầu, mỡ - khi tiếp xúc với dầu mỡ thì chúng sẽ tiến hành hấp thụ dầu mỡ và từ đó phân huỷ dầu mỡ đang bám dính bên trong đường cống.

xử lý cống nghẹt dầu mỡ bằng chế phẩm vi sinh
Xử lý cống nghẹt do dầu mỡ bằng chế phẩm vi sinh

Đây được xem là cách thông tắc cống bị nghẹt do dầu mỡ tốt nhất hiện nay bởi nó có hiệu quả rất cao, triệt để và không để lại nhiều hậu quả xấu cho môi trường. Cách sử dụng chế phẩm vi sinh EcoCleanTM cũng rất đơn giản. Đây là sản phẩm thân thiện với môi trường, có dạng lỏng và có thể sử dụng ngay sau khi bóc vỏ, mở nắp, đổ thẳng vào miệng cống bồn rửa chén hoặc lỗ thoát nước trên sàn nhà.

Chế phẩm vi sinh EcoCleanTM có thể mua tại bất kỳ siêu thị, trung tâm thương mại nào hoặc tại các điểm tạp hoá chuyên về vệ sinh môi trường cũng có. Nếu không thể tìm kiếm được địa điểm mua, bạn có thể đặt hàng qua các trang thương mại điện tử lớn hiện nay như tiki, lazada, shoppee,... Giá sản phảm EcoCleanTM tuỳ thuộc vào nhu cầu bạn cần nhiều hay ít mà sẽ có giá sản phẩm khác nhau, dao động từ 120.000 VNĐ - 400.000 VNĐ.

Trên đây là những nguyên nhân và giải pháp thông nghẹt đường cống do dầu mỡ gây ra. Hi vọng các bạn đọc đã có được nhiều kiến thức hơn và có được cách giải quyết đường cống bị nghẹt do riêng mình cũng như bảo vệ gia đình. Xin chúc các bạn thực hiện thông nghẹt đường cống do dầu mỡ thành công.

Tags: dầu mỡ làm tắc ống thoát, bột thông cống dầu mỡ, hóa chất tan mỡ cống, ecoclean mua ở đâu, cống bị tắc mỡ, cách làm tan dầu, bột tan mỡ cống, cách thông cống tắc mỡ

Rút hầm cầu quận 2